Khuyến Cáo – Sở Y Tế Hà Nội Về Bệnh Lý Tay Chân Miệng

67 / 100

Bệnh Tay Chân Miệng Tăng Mạnh ở Hà Nội: Số Ca Mắc và Ổ Dịch Tiếp Tục Tăng

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi cảnh báo rằng, tháng 4 và 5 hàng năm thường là cao điểm của bệnh tay chân miệng, và trong thời gian sắp tới, số ca mắc và ổ dịch có thể tiếp tục gia tăng.

cach-nhan-biet-dau-hieu-tay-chan-mieng-o-tre

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 12/4 đến 19/4, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 186 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 25 ca so với tuần trước đó. Các ca mắc được phân bố tại 26 quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 186 ca mắc mới, không có ca tử vong, một tăng số ca mắc đáng chú ý so với tuần trước. Các bệnh nhân phân bố tại nhiều quận, huyện khác nhau, với một số địa điểm ghi nhận số ca mắc cao như Ba Vì (20 ca), Sóc Sơn và Thanh Oai (mỗi nơi 17 ca), Hà Đông (15 ca), Mê Linh và Hoàng Mai (mỗi nơi 14 ca), Chương Mỹ và Thanh Trì (mỗi nơi 12 ca). Tính đến thời điểm hiện tại từ đầu năm 2024, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 770 ca mắc bệnh tay chân miệng, không có ca tử vong, tăng đến 85% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài ra, trong tuần vừa qua, cũng đã có 6 ổ dịch tay chân miệng được ghi nhận tại Thanh Oai (3 ổ), Ba Vì (1 ổ), Phúc Thọ (1 ổ) và Hoàng Mai (1 ổ). Tính đến thời điểm hiện tại từ đầu năm 2024, tổng số ổ dịch đã ghi nhận là 16, trong đó có 8 ổ đang hoạt động tại các khu vực như Ba Vì, Thanh Oai, Phúc Thọ và Hoàng Mai.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tháng 4 và 5 thường là thời gian có số ca mắc và ổ dịch tay chân miệng tăng cao, do đó, các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cần được tăng cường. Đặc biệt, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan y tế và nhà trường để đảm bảo phát hiện kịp thời, điều trị và xử lý các ca mắc và ổ dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài bệnh tay chân miệng, Hà Nội cũng đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh sởi, đây là ca mắc đầu tiên trong năm 2024 (trong khi cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca mắc sởi). Đồng thời, cũng đã có 1 ca mắc bệnh ho gà được ghi nhận tại Thanh Xuân, giảm 6 ca so với tuần trước. Trong năm 2024, đã có tổng cộng 46 ca mắc bệnh ho gà tại 20 quận, huyện, tăng so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, phần lớn các ca mắc là trẻ em dưới 2 tháng tuổi, chiếm đến 52,2%, và tỷ lệ trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ chiếm 70% số ca mắc.

Đối với dịch sốt xuất huyết, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 7 ca mắc mới, không có ca tử vong, giảm 6 ca so với tuần trước. Tính đến thời điểm hiện tại từ đầu năm 2024, đã có tổng cộng 576 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục tăng cường giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục. Các hoạt động vệ sinh môi trường và khử khuẩn cũng được thực hiện một cách chặt chẽ, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục khi có ca bệnh hoặc ổ dịch được phát hiện.

Ngoài ra, việc tăng cường truyền thông và cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ về tình hình dịch bệnh cũng được nhấn mạnh. Các biện pháp phòng chống các loại bệnh mùa hè như tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi, rubella cũng được khuyến cáo. Người dân cũng được khuyến khích chủ động cho trẻ em tiêm chủng đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cuối cùng, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan y tế và ngành thú y cũng được đề cao, nhằm theo dõi và ngăn chặn dịch bệnh từ động vật sang người. Việc giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết từ năm 2023 cũng tiếp tục được thực hiện, đồng thời, công tác giám sát vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và lễ hội cũng được tăng cường.

Để tìm hiểu thêm về cách nhận biết các dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ các bạn vui lòng đọc bài viết “Cách nhận biết dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ”

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: