Chớ Bỏ Qua Triệu Chứng U Não Ở Trẻ Em

cho-bo-qua-trieu-chung-u-nao-o-tre-em-kien-thuc-nhi-khoa
83 / 100

Hiện nay, bệnh ung thư não là căn bệnh gây tử vong cao nhất cho trẻ em hơn cả bệnh ung thư máu. Cha mẹ chớ bỏ qua triệu chứng u não ở trẻ bởi căn bệnh này có khả năng tiến triển thành ung thư, nguy cơ gây tử vong rất cao. Tuy nhiên các biểu hiện ban đầu có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

U não ở trẻ dễ nhầm với bệnh lý khác

Hiện nay, bệnh ung thư não là căn bệnh gây tử vong cao nhất cho trẻ em 

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu, chính vì vậy mà cha mẹ thường chủ quan không đi khám khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể trẻ. Cho đến khi bệnh diễn biến nặng mới phát hiện thì gần như đã muộn. Các triệu chứng của u não ở mỗi trường hợp là khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u xuất hiện, mức độ ảnh hưởng của khối u. Tuy nhiên khi xuất hiện những triệu chứng sau cha mẹ cần chủ động cho con khi khám càng sớm càng tốt: 

 • Đau đầu thường xuyên

dau-dau-thuong-xuyen-o-tre-chu-y-trieu-chung-u-nao-tre-em

Đau đầu là dấu hiệu đầu tiên của u não. Mẹ có thể quan sát khi thấy trẻ thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng. Mức độ đau ngày càng tăng dần. Nguyên nhân là do khối u choán chỗ trong hộp sọ, tăng áp lực trong sọ não.

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Cũng do tăng áp lực sọ não mà trẻ có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa. Đặc biệt là sau khi ngủ dậy, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, người không có sức. Nhiều người nghĩ rằng buồn nôn là dấu hiệu bệnh lý về đường tiêu hóa nên thường nên dễ dàng bỏ qua. Nếu nhận thấy con trẻ bị đau đầu liên tục, mức độ tăng dần kèm theo buồn nôn, nôn ói thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo của căn bệnh u não đáng sợ.

 • Rối loạn thị giác và thính giác

Khi u não đã phát triển được một thời gian, khối u làm ảnh hưởng đến thị giác và thính giác. Khiến trẻ khó nghe hơn, giảm thính lực, mắt mờ, nhìn đôi…

 • Nói khó, nói lắp

Nếu khối u nằm ở mặt sau não có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của trẻ. Nói khó, nói lắp là tình trạng thường xảy ra ở trẻ bị u não.

 • Lú lẫn

Nếu mẹ đột nhiên thấy con thường xuyên nhầm lẫn, quên quên, nhớ nhớ một cách bất thường. Dấu hiệu này thường xuất hiện khi đã ở giai đoạn muộn của bệnh.

 • Mất thăng bằng

Khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nếu khối u ở mặt sau của não. Thậm chí còn gặp khó khăn đến việc di chuyển ở trẻ.

Các phương pháp điều trị u não trẻ em

cho-bo-qua-trieu-chung-u-nao-o-tre-em

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em chủ yếu dựa vào loại và giai đoạn của ung thư

Việc điều trị ung thư ở trẻ em được coi là một trong những thành công lớn của y học đương đại. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em chủ yếu dựa vào loại và giai đoạn của ung thư. Các loại điều trị chính được sử dụng cho bệnh ung thư ở trẻ em:

 • Phẫu thuật
 • Điều trị u não bằng tia phóng xạ
 • Điều trị u não bằng việc sử dụng hóa chất
 • Dùng thuốc Corticoid
 • Sử dụng liệu pháp miễn dịch

Khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo u não kể trên hay bất cứ các dấu hiệu bất thường nào của trẻ, cha mẹ cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở điều trị u não nói riêng và các bệnh lý về thần kinh nói chung hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết mời quý cha mẹ gọi theo hotline 1900 1806 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: