4 môn thể thao người bị bệnh trĩ cần “tránh xa”

73 / 100

Thể dục thể thao giống như một thói quen hàng ngày để rèn luyện sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh trĩ thì nên hạn chế các hoạt động thể chất mạnh, tránh tình trạng đau nhức, chảy máu, vỡ búi trĩ. Do vậy, để bệnh không tiến triển nặng thì nên tránh các môn thể thao dưới đây.

Chạy nhanh

4-mon-the-thao-nguoi-bi-benh-tri-can-tranh-xa-01

Những môn thể dục thể thao phải vận động thường xuyên như chạy marathon, đá bóng, nhảy cao giúp rèn luyện cơ chân co nhanh và mạnh hơn. Tuy nhiên, đối với người bệnh trĩ thì nó lại gây nên những ảnh hưởng không tốt. Với các hoạt động này, người tập phải lấy hơi và căng cứng cơ bụng lại. Từ đó gây áp lực gấp hai đến ba lần lên các tĩnh mạch trĩ. Bên cạnh đó, những trường hợp mắc trĩ nặng, hậu môn đã sa ra ngoài thì chạy bộ sẽ gây cọ sót khiến búi trĩ đau rát, sưng tấy nặng hơn. Thay vì vận động mạnh thì đi bộ sẽ phù hợp với người bệnh trĩ hơn.

Tránh tập tạ đối với người bệnh trĩ

Nâng tạ và các bài tập liên quan đến tạ sẽ khiến khối trĩ lọt ra ngoài mà người bệnh không thể kiểm soát được. Khi tập tạ sẽ phải tập trung nhiều khí lực để gồng bụng và nín thở. Áp lực ổ bụng tăng đột biến rồi chèn ép xuống hậu môn làm tình trạng trĩ nặng hơn. Đặc biệt là những khối tạ nặng từ 80 đến 100 kg. Sự gia tăng áp lực ổ bụng được xác nhận là yếu tố góp phần gây nên bệnh trĩ .

Nếu đang bị bệnh trĩ thì tốt nhất nên loại bộ môn này ra khỏi danh sách các môn thể thao của bạn. Trong trường hợp vẫn muốn tập tạ, chỉ nên chọn tạ có khối lượng không quá 1/3 khối lượng cơ thể. Nên tập trong tư thế nằm ngửa, không tập trong tư thế ngồi, đứng để giảm tải các tác động xấu đến tình trạng của bệnh.

Không tập cơ bụng đối với người bệnh trĩ

Tập cơ bụng khiến cơ thể ở trong tư thế nhịn hơi, áp lực dồn toàn bộ về khung chậu và trực tràng. Không chỉ làm tăng áp lực ổ bụng mà còn giảm lưu thông máu. Tình trạng bệnh trĩ sẽ ngày càng trầm trọng. Đối với nữ, đường cong là tiêu chí đẹp thì đối với nam giới, 6 múi là tiêu chuẩn vàng. Để có một cơ thể cân đối, gợi cảm thì một số người còn đeo quả tạ nặng trên vai, ngực,… để cơ bụng nổi mạnh hơn. 

Ngồi thiền – Yoga

4-mon-the-thao-nguoi-bi-benh-tri-can-tranh-xa-02

Thiền và yoga cực kỳ tốt cho sức khỏe. Giúp an tĩnh, trấn an tinh thần, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên để hiệu quả mang lại một cách tốt nhất thì cần rất nhiều thời gian, phải ngồi hàng giờ. Cũng chính vì vậy mà thiền và yoga trở thành môn không phù hợp với người bị bệnh trĩ hoặc có dấu hiệu bệnh trĩ. Phải tập luyện hàng giờ và đa phần là ngồi nên khiến cho máu vùng hậu môn lưu thông chậm, gần như bị ứ lại. Làm cho tuần hoàn bị chậm, tĩnh mạch bị giãn, bệnh trở nặng hơn. Thay vì ngồi thiền, người bệnh trĩ nên đứng dậy, cử động chân, tay nhẹ nhàng sẽ khiến hậu môn đỡ bị căng tức.

Bệnh trĩ là căn bệnh không thể chủ quan. Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt. Thông qua những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về bệnh trĩ không nên tập những môn thể thao nào. Thay vào đó, người bệnh nên chọn những môn luyện tập nhẹ nhàng, đơn giản để đẩy nhanh hiệu quả trị bệnh. Hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua  để được tư vấn và giải đáp miễn phí mọi thắc mắc.

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: