Sán Lá Gan – Mối Đe Dọa Tiềm Ẩn Khó Phát Hiện !

san-la-gan-moi-de-doa-tiem-an-kho-phat-hien-kien-thuc-nhi-khoa
91 / 100

Hải sản, thịt gia súc, các loại rau thủy sinh là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây có thể lại chính là những tác nhân đưa sán lá gan xâm nhập vào cơ thể. Bệnh sán lá gan kéo dài gây ra nhiều nguy hiểm tuy nhiên lại rất khó phát hiện khi ở giai đoạn đầu.

san-la-gan-moi-de-doa-tiem-an-kho-phat-hien-01

Con đường xâm nhập vào cơ thể người của sán lá gan

Sau khi xâm nhập vào cơ thể của các loại gia súc, sán lá gan bắt đầu đẻ trứng trong các đường ống dẫn mật. Trứng sán được bài xuất ra ngoài theo con đường phân và tiếp tục phát triển trong môi trường nước: ao, hồ, sông,… Trong quá trình ở dưới nước, ấu trùng sán bám vào các loại rau thủy sinh hoặc sống ký sinh trong các loại ốc, cá và các hải sản khác. 

Chu trình này cứ thế tiếp diễn và lặp lại tuần hoàn. Vì thế nếu con người tiếp xúc với bất kỳ một trong các đối tượng bị nhiễm sán trên đều có nguy cơ mắc sán lá gan. Ấu trùng sán qua con đường dạ dày sẽ di chuyển đến ruột, gan và ở lại đây tiếp tục sinh sôi nảy nở trong nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm mà người bệnh không hề hay biết. Nếu để lâu không điều trị sán có thể phát triển lan sang các bộ phận khác gây nhiều triệu chứng, bệnh nguy hiểm: viêm đường mật, sỏi đường mật, ung thư đường mật,…

san-la-gan-moi-de-doa-tiem-an-kho-phat-hien-02

Dấu hiệu phản ánh bạn đang bị nhiễm sán lá gan

Các triệu chứng của sán lá gan rất khó phát hiện và thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Một vài dấu hiệu và triệu chứng của sán lá gan theo từng giai đoạn:

san-la-gan-moi-de-doa-tiem-an-kho-phat-hien-03

  • Giai đoạn cấp tính:

    • Giai đoạn này kéo dài 2-4 tháng, bắt đầu khi những con sán chưa đến được các ống dẫn mật mà chỉ mới phá hoại thành bảo vệ và các mô cơ quan nội tạng. Cuộc xâm lược này giết chết các tế bào của gan và gây chảy máu nội bộ dữ dội. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, buồn nôn, gan sưng, nổi mẩn da và đau bụng cực độ.
  • Giai đoạn mãn tính:

    • Giai đoạn mãn tính bắt đầu khi những con sán đã đến ống dẫn mật và bắt đầu sản xuất trứng tại đây. Các triệu chứng bao gồm đau không liên tục, vàng da và thiếu máu. Viêm tụy, sỏi mật và siêu nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra. Bệnh nhân bị nhiễm trùng mãn tính trải qua cứng gan (xơ hóa) do viêm lâu dài.

 

Làm thế nào để chữa khỏi sán lá gan?

Một loại thuốc gọi là triclabendazole thường được sử dụng để điều trị nhiễm sán lá gan, vì thuốc này có hiệu quả tiêu diệt sán lá gan và trứng của chúng. Bên cạnh đó thuốc giảm đau cũng có thể hạn chế những cơn đau, tiêu chảy của bệnh.

 

Tuy nhiên dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác vì thế khi nghi ngờ bị nhiễm sán lá gan không nên tự ý xử lý mà cần đến ngay những cơ sở y tế để nhận sự trợ giúp kịp thời từ các bác sĩ. 

 

Thậm chí nếu nhiễm sán lá gan ở cấp độ nặng cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm.

 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ giúp bạn chẩn đoán, điều trị sán lá gan một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hãy liên hệ theo số Hotline: 1900 1806 để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc kịp thời

Hãy nhận xét nội dung của tôi !

%d bloggers like this: